Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Cách làm kim chi cải thảo theo kiểu hàn quốc cực ngon

Cách làm kim chi cải thảo theo kiểu hàn quốc cực ngon là mơ ước của bao nhiêu người nội trợ, Kim chi là món ăn ngon dân dã được người hàn quốc sáng chế ra, ở hàn quốc thì kim chi là món không thể thiếu ở mỗi bữa ăn, cùng với thời gian món ăn này đã chinh phục được rất nhiều bà nội trợ ở việt nam
Kim chi là món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc với 187 loại kim chi khác nhau đã tạo ra nhiều vị ngon khác nhau. Trong đó có món kim chi cải thảo là món ăn kim chi ra đời đầu tiên, Với đặc tính dể trồng củ cải có ở khắp nơi, giá thành rẻ, phải chăng, với những điều kiện đó món kim chi cải thảo đã la tõa ra toàn thể cộng đồng ẩm thực thế giới trong đó có việt nam.
Xem thêm các món ngon:

Nguyên Liệu Làm Kim Chi Cải thảo

1 – 2 cây cải thảo to
2 bát củ cải
1 chén tỏi
1 củ hành tây
5 cây hành xanh
2 quả ớt cay

Sơ Chế Kim Chi

Nước muối ngâm cải:
10 chén nước, 1/2 chén muối tinh để hòa vào nước
2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo

Làm phần gia vị:
2 chén nước
3 thìa bột gạo nếp
1/2 chén ớt bột
1/2 quả táo, 1/4 củ hành tây xay nhuyễn
2 thìa đường
1/3 chén nước mắm,  3 thìa tỏi băm,  1/2 thìa gừng băm, 1/2 thìa muối,  2 thìa vừng

Cách làm kim chi cải thảo theo kiểu hàn quốc

Bước 1:
- Cải thảo bỏ bớt lá ngoài bị giập, thâm.
- Bổ cây cải thảo làm tư theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, rửa sạch.
- Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và 1/2 chén muối tinh vào, hòa tan.
- 2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn.

cách làm kim chi Hàn Quốc
Sơ chế kim chi cải thảo cùng với muối
- Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên, Tom lấy một cái nồi đổ đầy nước rồi để lên trên, cải sẽ hoàn toàn chìm trong nước muối. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được.

cách làm kim chi Hàn Quốc 2
- Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã và để ráo nước.
cách làm kim chi Hàn Quốc3
Bước 2:
- Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều. Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. khoảng 10 phút là được.

cách làm kim chi Hàn Quốc 4
- Hành tây thái lát ngang, củ cải thái chỉ thành sợi dài độ 5cm, hành xanh cắt khúc

cách làm kim chi Hàn Quốc 5
- Ớt thái lát, xay nhuyễn táo và hành tây.
cách làm kim chi Hàn Quốc 6
- Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm  ớt bột và củ cải thái chỉ. Trộn đều lên. Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hành, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.

cách làm kim chi Hàn Quốc 7
- Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt. Làm lần lượt đến hết sốt và cải.
cách làm kim chi Hàn Quốc 8
-  Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh.
Bằng cách này bạn có thể dùng được sau 2-3 ngày và bảo quản kim chi khoảng 1 tuần nhé. Khi ăn các bạn cắt khúc và bày ra đĩa. Kể cả khi kim chi chua, bạn cũng có nhiều cách chế biến chúng như là, cơm rang kim chi, canh khoai tây kim chi, súp kim chi...
cách làm kim chi Hàn Quốc 9
Sau đây chiase69 sẽ mách các bạn vài mẹo nhỏ cho hũ kim chi được ngon !
Mẹo chọn cải:
Cải thảo được coi là nguyên liệu làm kim chi ngon nhất, ngoài ra bạn có thể chọn những loại cải khác. Khi chọn cải cần lựa những cây còn tuơi, có búp non, lá dài, cuộn.
Mẹo làm kim chi giòn :
Các bạn nên để cả tàu cải rửa sạch, ráo nước, ngâm nước muối cho héo, hoặc phơi được một nắng cho héo là tốt nhất. Các nguyên liệu như củ cải, cà rốt cũng vậy, nên xắt và phơi héo. Kim chi sẽ rất giòn, ngon.

Chúc các bạn có những hũ kim chi đẹp mắt, ngon miệng với bữa cơm gia đình nhé !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét